Tập gym 2 lần 1 ngày có tốt không

Có thể nhiều người nghĩ tập gym 2 buổi trong 1 ngày là hơi quá sức và phù hợp với những vận động viên chuyên nghiệp hơn. Nhưng các chuyên gia về thể thao lại cho rằng nếu biết cách tập đúng, việc chia buổi tập sẽ mang lại nhiều lợi ích rất đáng kể.

Có nên tập gym 2 lần 1 ngày không ?


Theo huấn luyện viên chuyên nghiệp Mike Donavanik tại Los Angeles (Mỹ) việc tập 2 buổi 1 ngày sẽ giúp chia đôi sự tập luyện để cơ thể có thời gian hồi sức qua đó đem lại hiệu quả tập cao hơn.

Mike Donavanik nói rằng: Hãy coi việc tập gym như đi làm. Việc nghỉ trưa của những buổi đi làm sẽ làm cơ thể chúng ta được thư giãn, có thời gian nạp năng lượng để nâng cao hiệu suất làm việc vào buổi chiều. Tập gym cũng tương tự, cũng cần khoảng thời gian nghỉ ngơi đó.

Khoảng thời gian cho 2 buổi tập trong ngày sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố của người tập như thể lực, tình trạng sức khỏe, công việc… Tuy nhiên, thời gian tập gym tốt nhất là vào buổi sáng và buổi tối.

Có những bài tập cần tốn nhiều thời gian và năng lượng như tạ… bởi vậy cần phân chia thời lượng theo bài tập của từng cá nhân chứ không nhất thiết phải chia đều thành các buổi trong ngày.

Trưởng ban chuyên mục sức khỏe của báo Men’s Health- ông Ebenezer Samuel -đưa ra lời khuyên rằng: nên chia bài tập theo từng phần trên cơ thể như sáng tập phần thân trên, tối tập phần thân dưới hoặc chia theo dạng bài tập như sáng tập bài tập cardio, tối tập bài tập dành cho cơ bắp.

Tập gym 2 lần 1 ngày thì cơ thể sẽ phản ứng như thế nào ?


Khi tập luyện 2 lần trong 1 ngày, sức mạnh lẫn khối lượng của cơ bắp có thể tăng một cách hiệu quả hơn. Tiến sĩ Paul Mostoff từ trung tâm vật lí trị liệu All Sports Physical Therapy (Mỹ) cho biết: “Khi tập luyện 2 lần trong 1 ngày, các nhóm cơ trên cơ thể sẽ được kích thích hoạt động nhiều hơn bình thường, qua đó đẩy mạnh quá trình tổng hợp protein và kích thích sự tăng trưởng của các nhóm cơ. Hay nói cách khác, bạn sẽ dễ dàng đạt được các mục tiêu về thể thao hơn“.

Mặc khác, mỗi khi tập thể thao xong, cơ thể sẽ trải qua quá trình có tên “đốt năng lượng sau khi vận động” (Excess Post-Exercise Oxygen Consumption – EPOC). Với EPOC, bạn sẽ đốt nhiều lượng calories trong cơ thể, đồng thời hệ tiêu hóa/trao đổi chất sẽ hoạt động ở mức cao nhất, giúp quá trình chuyển hóa từ thức ăn sang năng lượng hiệu quả hơn.

Khi tập luyện 2 lần trong 1 ngày, bạn cũng sẽ đạt được EPOC 2 lần, khiến việc giảm cân không còn quá khó khăn. Nhưng hãy lưu ý không lấy lý do này để ăn thỏa thích những gì mình muốn. Các nghiên cứu cho biết hiệu ứng EPOC chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn sau khi tập luyện mà thôi.

Một ưu điểm nữa là tập luyện vào buổi sáng sẽ tăng cường hiệu suất làm việc của não trong ngày, giúp bạn tỉnh táo và tập trung vào công việc hơn. Ngoài ra, khi luyện tập cường độ mạnh vào buổi tối, bạn sẽ ngủ ngon hơn và sâu hơn bình thường.

Lưu ý quan trọng khi tập gym 2 lần 1 ngày

Việc tập gym 2 buổi 1 ngày có nhiều tác dụng nhưng đó là đối với trường hợp tập đúng. Để việc tập gym 2 buổi 1 ngày có hiệu quả, tránh những tác hại không mong muốn xảy ra bạn nên ghi nhớ các lưu ý sau:

Nên chọn các bài tập vừa sức, không nên chọn những bài tập quá nặng hoặc cường độ quá cao để tránh tình trạng chán nản, cơ thể mệt mỏi.

Không nên tập những bài tập giống nhau ở các buổi tập vì dễ chán, nên thay đổi bài tập liên tục để tạo sự mới mẻ, thú vị. Ngoài ra, việc thay đổi bài tập cũng để tránh việc bắt một loại cơ làm việc quá nhiều lần dễ mất cân bằng, chấn thương.

Hãy lắng nghe cơ thể để biết cơ thể cần gì và chọn bài tập phù hợp với thể trạng từng ngày.

Khởi động kỹ trước khi tập luyện.

Uống đủ nước để tránh tình trạng cơ thể bị mất nước do ra nhiều mô hôi khi tập luyện.

Nạp đủ dinh dưỡng bởi tập luyện 2 buổi 1 ngày sẽ khiến cơ thể đốt cháy nhiều calo. Nên tăng cường bổ sung protein cùng tinh bột.